• Welcome to รอบรั้วมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง.
 

การทำ IF (Intermittent Fasting) - วิธีควบคุมอาหารเพื่อสุขภาพและลดน้ำหนัก

เริ่มโดย tiskas, ก.ย 16, 2024, 06:28 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

tiskas


การทำ IF (Intermittent Fasting) - วิธีควบคุมอาหารเพื่อสุขภาพและลดน้ำหนัก
คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับ IF หรือ Intermittent Fasting แต่ยังไม่เข้าใจว่าคืออะไรกันแน่? บทความนี้จะช่วยไขข้อข้องใจให้คุณ!
IF คืออะไร?
IF หรือ Intermittent Fasting เป็นวิธีการจำกัดเวลาในการรับประทานอาหาร โดยแบ่งช่วงเวลาในแต่ละวันเป็น 2 ส่วน:
  • ช่วงอดอาหาร - งดรับประทานทุกอย่างยกเว้นน้ำเปล่า
  • ช่วงรับประทานอาหาร - สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ
ประโยชน์ของการทำ IF
  • ช่วยควบคุมแคลอรี่และลดน้ำหนัก
  • ลดการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ช่วยลดการสร้างไขมัน
  • เพิ่มการหลั่งโกรทฮอร์โมนและนอร์อิพิเนฟริน ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน
  • ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
รูปแบบ IF ที่นิยม
  • 16/8 (Lean Gains) - อดอาหาร 16 ชั่วโมง รับประทาน 8 ชั่วโมง
  • 19/5 (Fast 5) - อดอาหาร 19 ชั่วโมง รับประทาน 5 ชั่วโมง
  • Eat Stop Eat - อดอาหาร 24 ชั่วโมง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์
ข้อควรระวัง
  • ไม่ควรหักโหม ควรเริ่มจากรูปแบบง่ายๆ ก่อน
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่
  • ไม่เหมาะกับผู้มีโรคประจำตัว เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี หญิงมีครรภ์ และผู้ให้นมบุตร
การทำ IF ร่วมกับการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักและเสริมสร้างสุขภาพที่ดี อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มทำ IF เพื่อความปลอดภัยสูงสุด
สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IF และวิธีการดูแลสุขภาพอื่นๆ สามารถอ่านได้ที่ บทความฉบับเต็มที่นี่