• Welcome to รอบรั้วมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง.
 

หลักการเลือกซื้อพระเครื่อง

เริ่มโดย ruataewada, ก.ย 27, 2023, 03:48 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

ruataewada

พระเครื่องเป็นวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทยมาเป็นเวลานาน ผู้คนนิยมสะสมพระเครื่องด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น เพื่อความสวยงาม เพื่อเสริมบารมี หรือเพื่อการลงทุน

การจะเลือกซื้อพระเครื่องให้ได้พระที่แท้และคุ้มค่านั้น จำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับพระเครื่องเป็นอย่างดี ต่อไปนี้เป็นหลักการเลือกซื้อพระเครื่องที่ควรพิจารณา:

ความแท้ สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อพระเครื่องคือความแท้ จะต้องตรวจสอบความแท้ของพระเครื่องอย่างรอบคอบ โดยอาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือนำพระไปตรวจสอบกับสถาบันที่เชื่อถือได้

ความนิยม พระเครื่องที่ได้รับความนิยมจะมีราคาสูงและหายาก ผู้ที่เริ่มสะสมพระเครื่องจึงควรเลือกพระเครื่องที่ได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง เพื่อให้สามารถหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่สูงเกินไป

พุทธคุณ พุทธคุณของพระเครื่องเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ผู้ที่บูชาพระเครื่องควรเลือกพระเครื่องที่มีพุทธคุณเหมาะสมกับความต้องการ เช่น เมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย เป็นต้น

ความสวยงาม พระเครื่องที่ดีควรมีความสวยงาม สมกับเป็นวัตถุมงคลที่มีความศักดิ์สิทธิ์

ราคา ราคาของพระเครื่องขึ้นอยู่กับความแท้ ความนิยม พุทธคุณ และความสวยงาม ผู้ที่เลือกซื้อพระเครื่องควรกำหนดงบประมาณในการซื้อไว้ก่อน เพื่อให้ไม่เสียเงินเกินควร

ตัวอย่างของพระเครื่องที่ได้รับความนิยม:

พระสมเด็จวัดระฆัง
พระรอด
พระนางพญา
พระซุ้มกอ
พระผงสุพรรณ
เคล็ดลับในการเลือกซื้อพระเครื่อง:

ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพระเครื่องที่ต้องการซื้ออย่างละเอียด เพื่อให้เข้าใจถึงประวัติความเป็นมา พุทธคุณ และราคา
ควรเลือกซื้อพระเครื่องจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น ร้านพระเครื่องที่มีชื่อเสียงหรือสถาบันที่เชื่อถือได้
ควรหลีกเลี่ยงการซื้อขายพระเครื่องผ่านสื่อออนไลน์ เพราะอาจเสี่ยงต่อการถูกหลอกลวง
สรุป:

การเลือกซื้อพระเครื่องให้ได้พระที่แท้และคุ้มค่านั้น จำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับพระเครื่องเป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากหลักการเลือกซื้อพระเครื่องที่กล่าวมาข้างต้น นอกจากนี้ ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพระเครื่องที่ต้องการซื้ออย่างละเอียด และเลือกซื้อพระเครื่องจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้พระเครื่องที่แท้และคุ้มค่า

ฝากไว้ให้คิด  พระเครื่อง

ruataewada

พระเครื่องเป็นวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทย โดยมีความเป็นมาย้อนไปตั้งแต่สมัยพุทธกาล แรกเริ่มเดิมทีพระเครื่องถูกสร้างขึ้นมาเพื่อบรรจุไว้ในเจดีย์เพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระพุทธเจ้า ต่อมาในสมัยอยุธยา พระเครื่องเริ่มมีความเชื่อในเรื่องของพุทธคุณและไสยศาสตร์ จึงมีการนำพระเครื่องมาพกติดตัวเพื่อคุ้มครองป้องกันภัยอันตรายต่างๆ

ในสมัยรัตนโกสินทร์ ความเชื่อเรื่องพระเครื่องยิ่งทวีความนิยมมากขึ้น มีการสร้างขึ้นมากมายหลากหลายรูปแบบและวัสดุ มีทั้งพระเครื่องที่สร้างขึ้นโดยวัดและพระเครื่องที่สร้างขึ้นโดยฆราวาส พระเครื่องที่มีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับความนิยมสูงมักจะเป็นวัตถุมงคลที่เชื่อกันว่ามีพุทธคุณและไสยศาสตร์สูง เช่น พระสมเด็จ พระกริ่ง พระปิดตา เป็นต้น

ในปัจจุบันพระเครื่องยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง มีการจัดประกวดพระเครื่องและซื้อขายพระเครื่องกันอย่างแพร่หลาย พระเครื่องบางองค์มีราคาซื้อขายสูงถึงหลักล้านบาทเลยทีเดียว

ความเชื่อเกี่ยวกับพระเครื่อง

ความเชื่อเกี่ยวกับพระเครื่องนั้นแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล บางคนเชื่อว่าพระเครื่องมีพุทธคุณที่สามารถคุ้มครองป้องกันภัยอันตรายต่างๆ บางคนเชื่อว่าพระเครื่องสามารถเสริมดวงชะตาและช่วยให้ประสบความสำเร็จในชีวิต บางคนเชื่อว่าพระเครื่องเป็นเพียงแค่วัตถุมงคลที่มีความสวยงามและน่าสะสม

ประเภทของพระเครื่อง

พระเครื่องสามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ตามลักษณะของวัตถุที่ใช้สร้าง ดังนี้

พระเนื้อดินเผา เป็นประเภทพระเครื่องที่พบได้มากที่สุด สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพุทธกาล
พระเนื้อชิน เป็นประเภทพระเครื่องที่สร้างขึ้นจากโลหะผสมต่างๆ เช่น ทองเหลือง ทองแดง เงิน เป็นต้น
พระเนื้อผงพุทธคุณ เป็นประเภทพระเครื่องที่สร้างขึ้นจากผงพุทธคุณผสมกับปูนขาวและเกสรดอกไม้
พระเนื้อโลหะ เป็นประเภทพระเครื่องที่สร้างขึ้นจากโลหะบริสุทธิ์ เช่น ทองคำ เงิน เป็นต้น
พระเนื้อว่าน เป็นประเภทพระเครื่องที่สร้างขึ้นจากว่านมงคลต่างๆ
พระเนื้อไม้ เป็นประเภทพระเครื่องที่สร้างขึ้นจากไม้มงคลต่างๆ
นอกจากนี้ พระเครื่องยังสามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ตามรูปแบบขององค์พระ เช่น พระพิมพ์ พระกริ่ง พระปิดตา พระเครื่องรางของขลัง เป็นต้น

อยากรู้มากขึ้น ตามมา http://www.sakara.store พระเครื่อง

ตอบกลับอย่างรวดเร็ว

ชื่อ:
อีเมล:
shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง